Căn hộ 74m² thoáng rộng nhờ thiết kế không tường ngăn theo phong cách tối giản của cặp vợ chồng trẻ Hà Nội

Mỗi căn hộ, mỗi ngôi nhà đều có những giải pháp thiết kế phù
hợp với tính cách, sở thích, thói quen sinh hoạt cũng như điều
kiện kinh tế của gia chủ.

Căn hộ 74m² này là tổ ấm của vợ chồng trẻ ở Mỹ Đình, Từ Liêm,
Hà Nội. Từ một căn hộ với các khu vực chức năng được phân chia
theo kiểu… truyền thống. 

Các KTS trẻ đã cùng bàn bạc với hai vợ chồng để lên phương án
tối ưu hóa không gian, giúp mỗi góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng
tự nhiên, mọi góc nhìn đều rộng thoáng, mang lại cảm giác thoải
mái, dễ chịu cho mọi người khi sử dụng.

MDP diem nhin

Mặt bằng trước và sau cải tạo.

MDP anh sang thong gio

Sơ đồ ánh sáng và thông gió.

Nhằm mang đến một không gian mở và linh hoạt trong cách sử
dụng, một không gian có nhiều ánh sáng và cây xanh, con người ở
trong đó có thể giao tiếp được với nhau nhiều hơn, đồng thời
giảm sự ngăn cách về không gian theo cách chia phòng thông
thường. KTS chọn cách tạo cửa trượt, dạng vách ngăn di động để
phân chia phòng ngủ với phòng khách.

Nếu như hiện trạng ban đầu của căn hộ được chia thành nhiều
không gian nhỏ, bao gồm 2 phòng ngủ ở mặt trước và không gian
sinh hoạt chung ở phía sau.

Các bức tường đóng vai trò ngăn phòng ngủ làm giảm ánh sáng và
thông gió vào trong căn hộ. Điều này dẫn tới không gian sinh
hoạt chung luôn bị thiếu sáng, bí bách, tầm nhìn lại hạn chế.

MDP_photos_13

Các khu vực chức năng được liên kết liền mạch giúp ánh sáng
và gió trời len lỏi mọi ngóc ngách.

MDP_photos_07

Các không gian “thông nhau” nhờ vách ngăn di động.

Giải pháp phá bỏ các bức tường phân chia không gian, chuyển khu
vực sinh hoạt chung vào vị trí trung tâm của căn hộ, hai bên là
hai phòng ngủ được phân chia bởi các vách trượt bằng gỗ, có thể
đóng mở khi cần thiết.

Căn hộ với diện tích 74m² vì thế trở nên rộng hơn, ánh sáng
luôn tràn ngập vào các khu vực chức năng, nơi được xem là thiếu
sáng với cách bố trí cũ.

Các vách trượt vào ban ngày có thể xếp lại, các không gian cũng
như mở rộng hơn khi được liên thông với nhau. Gió và ánh sáng
nhờ vậy có thể tràn vào mọi ngóc ngách của căn hộ.

Con người cũng có một không gian mới, rộng hơn, linh hoạt hơn
và đặc biệt là thoải mái giao tiếp cùng nhau dù đứng ở bất kỳ
vị trí nào của căn hộ.

Nói chuyện với nhau nhiều hơn, nhìn thấy nhau nhiều hơn trong
cùng một sàn chính là điều mong muốn nhất của vợ chồng trẻ cũng
như nhiều người chọn mua và sống ở chung cư.

MDP_photos_10

Khu vực sinh hoạt chung không sử dụng sofa, đặt bàn trà,
ghế ngồi đọc sách giúp mọi người cảm thấy tiện lợi hơn khi
sử dụng.

MDP_photos_09

Một góc xanh tươi đẹp mắt.

MDP_photos_08

Ánh nắng ngập tràn vào không gian.

Buổi tối khi đi ngủ, hoặc bất kỳ khi nào muốn có không gian
riêng, cửa trượt có thể đóng lại. Vách ngăn đóng vai trò phân
chia phòng ngủ với các phòng khách chỉ trong tích tắc. Không
gian sinh hoạt ở vị trí trung tâm vẫn có thể đón được gió và
ánh sáng cũng như tầm nhìn ra bên ngoài.

MDP_photos_14

Không gian nghỉ ngơi được tối giản hóa với giường và nơi
lưu trữ đồ đạc.

MDP_photos_12

Ban công nhỏ là nơi trồng cây, hóng gió, giặt là.

MDP_photos_11

Bàn làm việc tiện ích.

Căn hộ còn đẹp hơn, tiện dụng và ưa nhìn hơn khi các KTS chọn
màu của gỗ ở hầu hết các không gian, từ sàn đến vách ngăn,
giường đến tủ… Màu gỗ giúp không gian ấm cúng và hiện đại
hơn, gần gũi nhưng cũng vô cùng tiện dụng.

Cách bài trí nội thất hướng tới lối sống tối giản, giảm thiểu
đồ đạc, tăng những điểm nhấn duyên dáng, tự nhiên từ cây xanh
nhưng vẫn đảm bảo đủ các đồ dùng cần thiết cho cuộc sống sinh
hoạt hàng ngày của gia đình.

MDP_photos_03

Khu vực ăn uống được bố trí bàn ăn và ghế mang phong cách
Nhật.

MDP_photos_02

Bên cạnh là bếp nấu hiện đại.

Khu vực sinh hoạt chung không có sofa, chỉ có một chiếc bàn dài
và ghế ngồi. Đây là nơi được các thành viên trong gia đình yêu
thích bởi có thể sử dụng đa năng như cùng nhau làm việc, trò
chuyện, ăn cơm, uống trà, nghỉ ngơi, thư giãn…

Căn hộ lại càng rộng hơn khi chủ nhân lựa chọn màu gỗ sáng kết
hợp trần tường màu trắng cùng việc loại bỏ đi những đồ trang
trí không cần thiết.

MDP_photos_05

Khu vực giường ngủ với chăn ga phủ màu xanh đẹp mắt.

MDP_photos_01

Không gian tươi tắn và ấm cúng giúp mọi thành viên kết nối
với nhau dễ dàng hơn.

Các KTS mong muốn mang lại một giải pháp đơn giản nhất trong
việc cải tạo không gian của những căn hộ truyền thống, tạo nên
một diện mạo mới, linh hoạt hơn, gần gũi với thiên nhiên nhiều
hơn.

Con người cũng xích lại bên nhau khi bỏ bớt đi những bức tường
thô cứng, chật chội. Căn hộ chỉ có thể biến thành tổ ấm khi các
thành viên trong gia đình được nhìn thấy nhau nhiều hơn và có
cơ hội giao tiếp nhiều hơn.

Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Văn Thu

Đơn vị thiết kế – thi công: Văn phòng HGAA

Please follow and like us:
Back to Top